5 อันดับ แมวไทย น่าเลี้ยง เอาใจทาสแมวสายมู

5 อันดับ แมวไทย น่าเลี้ยง เอาใจทาสแมวสายมู

สำหรับทาสแมวหลายๆท่านนั้นก็คงจะพอเคยเห็นหน้าตาของแมวไทยกันมาบ้างแล้ว โดยสังคมปัจจุบันนี้ก็ให้ความสำคัญแก่ดวงชะตาการเสริมบารมีกันอย่างมาก ทางเราจึงไม่พลาดหยิบยกแมวพันธุ์ไทยที่ให้คุณมาแนะนำกัน    ซึ่งแมวไทยนี้ก็จะถูกแบ่งสีแบ่งลักษณะตามความเชื่อของคนไทยไม่ว่าจะเป็นแมวที่ให้คุณและแมวที่ให้โทษแก่ผู้เลี้ยงตามสมุดข่อยโบราณที่เป็นตำรากล่าวถึงแมวไทยทั้งหมด 23ชนิดด้วยกัน แต่วันนี้ทางเราจะพาไปเจาะลึกถึงแมวที่น่าเลี้ยงและให้คุณ 5ชนิดด้วยกัน ต้องถูกใจชาวทาสแมวสายมูกันอย่างแน่นอน

5 อันดับ แมวไทยแสนน่าเลี้ยง ที่ให้คุณประโยชน์แก่ผู้เลี้ยง

ในปัจจุบันแมวไทยเป็นสัตว์เลี้ยงที่แพร่หลายอย่างมาก เนื่องจากมี 23ชนิด ทั้งสวยงาม มีการเลี้ยงที่ค่อนข้างง่าย อุปนิสัยที่น่ารัก และแมวไทยราคาค่อนข้างที่จะถูก แต่สายพันธุ์แมวที่ให้คุณประโยชน์และมีการเลี้ยงอย่างแพร่หลายในที่นี้ แต่ละพันธุ์ของแมวไทยต้นกำเนิดอย่างไร แมวไทยมีสีอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ แหล่งซื้อขายที่ไหน เราจะมาเจาะลึกกัน

วิเชียรมาศ

วิเชียรมาศ หรือ แมวสยาม (SIAMESE CAT)

แมวไทยวิเชียรมาศจะมีลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเตะตาจากลวดลายและสีขน ดวงตาสีฟ้า โดยลำตัวมีขนสั้นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน มีสีน้ำตาลเข้มที่เป็นลักษณะโดนเด่นที่ใบหูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่เท้า หางและอวัยวะเพศเรียกว่าเป็นแมวไทย9แต้ม ส่วนวิธีการดูแลก็ไม่ยากแต่ต้องดูแลเจาะจงในเรื่องของสุขภาพฟัน

ความเชื่อ : ช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้เลี้ยงดู เรียกเงินทองมากมาย

แหล่งซื้อขาย : สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักร โดยราคาน้องอยู่ที่ 3,000-7,000 บาท

แมวสีสวาด

แมวสีสวาด หรือ แมวโคราช (SILVER BLUE)

เป็นแมวไทยโบราณมงคลที่ให้คุณเสริมโชคลาภแก่ผู้เลี้ยงเช่นเดียวกัน โดยมีถิ่นกำเนิดมาจาก อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีศีรษะมีรูปหัวใจโดยเฉพาะตัวผู้จะเห็นชัด ดวงตามีสีเหลืองอมเขียว แถมยังเป็น แมวไทย ที่ได้รับความนิยมจากคนต่างชาติอีกด้วย วิธีการดูแลเจ้าเหมียวนั้นอยากให้ขนนุ่มสวยก็ให้อาหารที่บำรุงขน

ความเชื่อ : จะทำให้ผู้เลี้ยงมีการค้าขายที่ดีขึ้น นำความมงคลมาให้แก่ครอบครัว

แหล่งซื้อขาย : สามาถหาซื้อได้ที่ตลาดสัตว์เลี้ยงทั่วไป หรือที่จตุจักร โดยราคาอยู่ที่ 5,000 บาท

แมวศุภลักษณ์

แมวศุภลักษณ์ หรือ แมวทองแดง (BERMESE CAT)

แมวพันธุ์นี้มีลักษณะขนออกยาวเป็นสีทองแดงหรือสีน้ำตาลทั่วทั้งตัว บริเวณปลายหู ขา หางใบหน้าจะเข้มกว่าส่วนอื่นบนลำตัว ดวงตาเป็นสีเหลืองสวยงาม ด้วยลักษณะเด่นแบบนี้ก็เป็น แมวไทย หายากแล้วด้วย วิธีการดูแลค่อนข้างง่ายไม่จุกจิก ไม่ทำให้น้องเครียดหรือตกใจ อาบน้ำสัปดาห์ละ 1ครั้ง

ความเชื่อ : ช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภเหมาะสมกับผู้ประกอบธุรกิจหรือค้าขายจะราบรื่นขึ้น

แหล่งซื้อขาย : สามาถหาซื้อได้ที่ตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักร โดยราคาจะค่อนข้างสูงอยู่ที่ 15,000บาท

ขาวมณี

ขาวมณี หรือ ขาวปลอด (KHAO MANEE)

มาถึงในส่วนแมวไทยแปลกตากันบ้าง เจ้าเหมียวตัวนี้เป็นที่ได้รับความสนใจมากๆในหมู่คนเลี้ยงแมวพันธุ์ไทยเพราะลักษณะเด่นนั้นก็คือ เป็นแมวไทยตาสองสี สีฟ้าและสีเหลืองลำตัวยาวขาเรียว หูใหญ่ตั้ง ขนขาว

วิธีการเลี้ยงก็ง่ายมากๆถ้าอยากให้ขนสวยก็ต้องให้อาหารที่บำรุงขน เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อน

ความเชื่อ : เชื่อว่าหากเลี้ยงไว้จำจะค้ำคูณเจ้าของและนำโชคลาภมาให้ผู้เลี้ยง

แหล่งซื้อขาย : สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดสัตว์เลี้ยงทั่วไป หรือที่จตุจักร ราคาอยู่ที่ 4,500-7,000 บาท

โกญจา

โกญจา หรือ โกนจา (KONJA)

เป็นแมวไทยที่อาจหาได้ทั่วไปเพราะเป็นสีดำ แต่ส่วนมากก็จะเป็นแมวไทยลายเสือ เพราะจะมีสีเหลืองแซม แต่เพราะลักษณะขนที่ดำสนิททั้งตัวมีความมันขลับทำให้ดูสง่าดวงตาสีเหลืองเขียว ซึ่งสีดำไม่ได้แปลว่าจะเป็น แมวไทย โบราณอัปมงคลเสมอไปนะ จะเน้นดูแลเพื่อให้ขนสวยโดยให้อาหารที่บำรุงขน

ความเชื่อ : เชื่อว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จ เสริมบุญบารมีวาสนา

แหล่งซื้อขาย : สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดสัตว์เลี้ยงทั่วไป ราคาอยู่ที่ 2,200บาทเท่านั้น

แมวไทย แสนเลี้ยงง่ายน่ารักไม่แพ้แมวชาติไหน

ไม่ว่าจะเลี้ยงเจ้าเหมียวสายพันธุ์ไหน ก็ต้องขอบอกว่าผู้เลี้ยงจะไม่เสียใจที่ได้ลองเลยหละ เจ้าเหมียวทั้งน่ารักขี้อ้อนขี้ประจบซุกซนตามประสา เลี้ยงง่ายไม่มีการดูแลที่จุกจิกมีอายุยืน เป็นเพื่อนคู่ใจให้ผู้เลี้ยงได้ทำให้ไม่เหงาได้ด้วย และสำหรับแมวไทยเลี้ยงไว้ก็ยังเป็นโชคให้กับคนเลี้ยงในหลายๆด้านไปอีก

แมวไทย

ในประเทศไทยนั้นมีแมวพันธุ์ไทยที่น่าสนใจและช่วยเสริมดวงชะตาให้ผู้เลี้ยงค่อนข้างมาก ซึ่งทางเราก็ได้รวบรวม5 อันดับ แมวไทย ที่น่าเลี้ยงกันมาแล้วข้างต้น แต่ละพันธุ์ก็มีสีที่แตกต่างกันทั้งหมดและมีความน่ารักในแบบของตัวเอง ซึ่งถ้าหากท่านใดต้องการเพื่อนหรือต้องการที่จะนำมาเลี้ยงเป็นประโยชน์ในด้านสายมูเจ้าเหมียวทั้งหลายก็ไม่ได้เลี้ยงยากและเพิ่มความซุกซนน่าเอ็นดูให้เจ้าของอีกด้วย แต่ละตัวก็จะมีอายุประมาณ 15 ปีซึ่งนับว่าเป็นเวลาที่ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าเหมียวพันธุ์ไหน ทางเราก็เชื่อว่าทุกตัวสามารถเป็นเพื่อนเป็นครอบครัวให้กับผู้เลี้ยงได้อย่างมีความสุขแน่นอน และที่สำคัญ เราอย่าลืม ดูแลเจ้าเหมียว ของเราให้มีความสุขมากๆ ด้วยนะคะ 

ขอบคุณภาพประกอบจาก

https://www.nautilusonlineshop.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0

https://twitter.com/_wawao/status/1318775286851272705

https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/932454

https://www.samyan-mitrtown.com/2020/10/06/%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%

https://www.inwcat.com/buycat/(khao-manee)/

https://catbreedreview.home.blog/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8

 https://www.google.com/imgres?imgurl=https%3A%2F%2Fwww