Heat stroke ภาวะอันตรายจากแดดอันร้อนระอุ

Heat stroke ภาวะอันตรายจากแดดอันร้อนระอุ

ทุกคนย่อมรู้ดีกันอยู่แล้วว่าประเทศไทยเป็นเมืองที่ร้อนมาก ๆ ถึงขั้นที่ว่าแดดสามารถเผาผิวกายเราได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ยืนตากแดดไม่กี่สิบนาที แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าความร้อนนี้สามารถก่อให้เกิดภาวะหนึ่งที่ชื่อว่า Heat stroke หรือภาวะลมแดด ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างยิ่งยวด มิหนำซ้ำไม่ใช่แค่เราเท่านั้น แต่กับสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน วันนี้จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับภาวะอันตรายที่มากับแดดเช่นนี้ว่าคืออะไร ส่งผลยังไง และมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมกันแล้วก็ตามมาได้เลย

Heat stroke คืออะไร ?น่ากลัวอย่างไร?

ภาวะลมแดด เป็นภาวะที่อุณหภูมิในร่างกายสูงจนเกินไป ซึ่งมักจะเกิดในช่วงหน้าร้อนหรือที่ที่มีความชื้นในอากาศสูง ส่วนใหญ่เกิดจากการอยู่ในบริเวณด้านนอกที่ร่มและตากแดดตากลมเป็นเวลานาน เกิดขึ้นบ่อยกับกลุ่มผู้ทำงานเป็นผู้ใช้แรงงาน หรือแม้กระทั่งคนที่ออกกำลังกายข้างนอกบ่อยอย่างเช่น สวนสาธารณะ โดยภาวะลมแดดจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อความร้อนในร่างกายมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียสหรือ 104 องศาฟาเรนไฮต์หรืออาจมากกว่านั้น

ซึ่งแน่นอนว่าภาวะลมแดดไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะกับคนเท่านั้น เพราะก็เป็นภาวะที่อันตรายกับสัตว์ต่าง ๆ อย่างมากเช่นกัน และก็หนีไม่พ้นสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาที่ทุกคนกำลังเลี้ยงอยู่ด้วย เพราะน้องหมาเมื่อมีความร้อนในร่างกายอุณหภูมิสูงถึงประมาณ 106-109 องศาฟาเรนไฮต์หรือมากกว่านั้น ก็จะทำให้เกิดในสุนัขได้ เมื่อดูแล้วจะพบว่าอุณหภูมิสูงกว่าคนนิดเดียวเอง จึงตอบได้เลยว่าน้องหมาจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้แข็งแกร่งไปกว่าคนเลยนะ

ปัจจัยหลักที่จะทำให้เกิดโรคลมแดด สุนัข เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้หลายปัจจัย ดังนี้

1. การเลี้ยงน้องหมาในระบบเปิด แม้ว่าจะเป็นข้อดีมาก ๆ เพราะเขาจะสามารถคลายเครียดด้วยการวิ่งไปวิ่งมาได้ทั่ว ได้รู้จักสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ นอกบ้าน และได้ดมสิ่งต่าง ๆ มากมาย แต่ขณะเดียวกันการตากแดดเป็นเวลานาน ๆ หรืออากาศในบริเวณนั้นมีความชื้นสูง ก็จะมีโอกาสสูงมาก ๆ ที่เขาจะเป็นภาวะลมแดดได้

2. เมื่อเราออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปซื้อของ หรือไปเที่ยว เราขังเขาไว้ในบ้านที่ปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิด แม้จะป้องกันไม่ให้เขาหนีไปได้ แต่อากาศที่ไม่ถ่ายเท หรือบางบ้านเป็นกระจกมีแดดส่องเข้าไปตลอดเวลา ก็ทำให้น้องหมาเสี่ยงเป็นภาวะลมแดดได้เช่นกัน

3. หลังอาบน้ำที่น้องหมามีความชุ่มชื้น เย็นสบาย เราก็มักจะใช้ไดร์เปาให้เขาขนแห้งไว ๆ แต่ไอร้อนของไดร์นี่ล่ะที่ควรระมัดระวังให้ดี เพราะบางรุ่นอาจเป็นไอร้อนที่ร้อนจนเกินไป การเป่าแช่นาน ๆ ก็อาจทำให้เขาเป็นภาวะลมแดดอย่างเฉียบพลันได้

เมื่อน้องหมาเป็นมีภาวะลมแดด จะสามารถแสดงอาการออกมาได้หลายอย่าง ในขั้นแรกเขาจะหายใจเร็วเหมือนหอบเหนื่อยผิดปกติ หัวใจเต้นเร็ว หรืออาจจะอาเจียน ท้องเสียก็ได้ด้วย ในขั้นต่อมาเขาจะเริ่มหายใจติดขัดลำบาก หากสังเกตเหงือกจะเห็นเป็นสีม่วงคล้ำ สามารถเป็นได้ถึงขั้นสุนัขเป็นลมและมีอาการสุนัขช็อคได้เลยด้วย และขั้นที่อันตรายที่สุดคือปัสสาวะน้อยมาก ๆ ท้องเสียและอาเจียนเป็นเลือด และเสียชีวิตในตอนท้าย ซึ่งหากเห็นความผิดปกติตั้งแต่ในขั้นแรก ๆ ควรรีบพาน้องหมาไปหาหมอโดยด่วนทันที

และถ้าหากพบว่าน้องหมาเป็นภาวะลมแดดแล้ว เราก็ควรปฏิบัติตามวิธีที่เรากำลังจะอธิบายอย่างเคร่งครัด อยากขอย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นภาวะที่อันตรายมีโอกาสถึงตายได้ เราควรต้องใจเย็นและเฝ้าติดตามดูอาการอยู่ตลอด โดยจะแนะนำสำหรับฮีทสโตรก ปฐมพยาบาลดังนี้

1. ให้ลดอุณหภูมิในร่างกายของน้องหมา ด้วยการหาผ้าไปชุบน้ำและนำมาซับหรือเช็ดตัวน้องเขา หรือจะใช้เป็นสเปรย์เพื่อพรมน้ำตามร่างกายก็ได้เช่นกัน แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำที่เย็นจัด ๆ มาใช้กับเขา เพราะจะทำให้เส้นเลือดส่วนปลายนั้นหดตัวลง น้องหมาจะเริ่มสั่นและจะไม่ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ไม่ควรพาน้องหมาอาบน้ำทันทีหลังเกิดอาการ

2. ให้เช็คอุณหภูมิอยู่ตลอดทุก 10 นาที หากความร้อนในตัวน้องลดลงมาเหลือ 103 องศาฟาเรนไฮต์ค่อยหยุดเช็ดตัวเขา และคอยวัดอุณหภูมิต่อเรื่อย ๆ ในช่วงหลัง ๆ สามารถวัดเป็นช่วงแต่ละชั่วโมงได้ จะดีมากถ้ามีชามกินน้ำของเขาอยู่ข้าง ๆ เผื่อเขาจะได้กินอย่างสะดวก

3. ส่งน้องไปโรงพยาบาลให้ถึงมือคุณหมอโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่ขณะเดียวกันนั้นก็ควรระวังอุณหภูมิในการเดินทางที่เปลี่ยนไปด้วย หากไม่สามารถทำได้ให้เฝ้าเช็คอาการอยู่ตลอดอย่างใกล้ชิด

Heat stroke

อันตรายจากภาวะลมแดด ป้องกันได้ถ้าเรารู้ทัน

Heat stroke

สุดท้ายนี้จะขอพูดถึงการป้องกันไม่ให้น้องหมาเกิดภาวะลมแดดนี้ได้ เราควรต้องทำอย่างไรบ้าง ดังนี้

1.เลี้ยงเขาให้อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ยิ่งมีลมพัดโกรกยิ่งดี จะโดนแสงแดดได้แต่ให้มีร่มเงาเพื่อให้เขามีที่กำบังบ้างเป็นบางครั้ง

2.ประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนมาก ๆ เราควรหาอะไรมาคลายความร้อนให้เขา ไม่ว่าจะเป็นการเปิดพัดลม อาบน้ำ หรือให้อยู่ในห้องแอร์บ้างเป็นครั้งคราว แต่ห้ามให้กินไอติมเด็ดขาดเพราะอาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายกับน้องหมาได้

3.น้องหมาพันธุ์หน้าสั้นมีโอกาสที่จะเกิดภาวะลมแดดได้ง่ายกว่าพันธุ์อื่น ๆ จึงอย่าให้เขาอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ แม้จะเป็นช่วงเวลาเช้าตรู่ก็ตาม

ก็จบลงไปแล้วสำหรับการนำเสนอเกร็ดความรู้ให้ทุกคนได้รู้จักภาวะลมแดด อาการหลังเป็น การช่วยเหลือน้องหมา และวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เขากลับไปเป็นแบบนั้นหรือไม่ให้น้องหมาของเราที่ยังปลอดภัยดีต้องเป็นเช่นนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลสัตว์เลี้ยง เราในฐานะผู้เลี้ยงควรจะรู้จักตัวเขาและอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเขาได้อย่างรอบคอบ เพื่อให้เขาได้มีชีวิตที่ดี เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าเราเลี้ยงเขาด้วยความรัก และจะไม่ยอมให้เขาเป็นอันตรายอย่างเด็ดขาด หวังว่าหลังอ่านบทความนี้แล้วจะทำให้ทุกคนรักน้องหมาของตัวเองมากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก

https://www.bnhhospital.com/

https://arhvets.com.au/brisbane/

https://wagwalking.com/condition/